Thứ Năm, 27/08/2020 - 11:54 GMT+7

THỔ CHU, NHỮNG NGÀY CHẠY GIÓ

Thổ Chu được gọi vui là đảo chạy gió. Từ tháng 9 âm lịch năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau, người dân đảo sẽ sống ở bãi Ngự để tránh gió bắc, các tháng còn lại, họ lại phải chạy sang bãi Dong bên kia đảo để tránh gió nam. Và những ngày tôi tới, là những ngày đẹp trời bên bãi Ngự.
thổ-chu

Nếu tìm một hòn đảo để nghỉ ngơi và in đậm màu sắc cho kỳ nghỉ của mình, thì Thổ Chu là một lựa chọn mới mẻ cho những người yêu đảo. Tôi ấn tượng với con đường bê tông uốn lượn theo vách núi, xuyên qua những tán cây xanh mát của rừng nguyên sinh, hay bãi biển trong xanh cùng với rạn san hô đa dạng nhiều màu sắc cùng với không gian yên tĩnh thanh bình …

Thổ Chu hay còn có cái tên mỹ miều Thổ Châu là xã biên giới hải đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, với 8 đảo lớn nhỏ, chìm nổi: Thổ Chu, hòn Tử, hòn Cao Cát, hòn Nhạn, hòn Khô, hòn Xanh, hòn Cái Bàn và hòn Đá Bạc. Còn là khu quân sự đặc biệt, do hải quân vùng 5 thuộc Quân khu 9 và biên phòng tỉnh Kiên Giang quản lý.Thổ Chu

Cách thị trấn Dương Đông (huyện lỵ của huyện Phú Quốc) 101 km, cách thành phố Rạch Giá (tỉnh lỵ của tỉnh Kiên Giang) 220 km
Nằm ở vị trí tiền tiêu của Tổ quốc, xã đảo Thổ Chu còn có vị trí chiến lược quan trọng trên biển khi nằm sát đường hàng hải quốc tế, là tuyến vận tải biển quan trọng. Là ngư trường đánh bắt hải sản lớn của ngư dân các tỉnh Bình Định, Cà Mau, Kiên Giang tập trung về. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản và chế biến hải sản.

thổ-chu-2

Việc đi lại, giao thương giữa đảo Thổ Chu với đất liền từ lâu chủ yếu bằng tàu Thổ Châu 09 – Phú Quốc, từ Bãi Vòng (Phú Quốc) – Thổ Châu và ngược lại. Lịch chạy của tàu không cố định, sẽ tùy theo tình hình con nước và thời tiết, do đó, du lịch ở xã đảo vẫn chưa phát triển.
Cuộc sống trên đảo hiện nay cũng khá đầy đủ, tiện nghi, máy phát điện chạy 24/24 giờ, mạng viễn thông có cả 4G, trạm xá quân dân y kết hợp, trường tiểu học và trung học cơ sở Thổ Châu. Từ cầu cảng bước lên đảo là gặp chợ xã, nhà cửa xây dựng khang trang, tập trung buôn bán khá tấp nập, từ các mặt hàng phục vụ dân sinh cho đến các dịch vụ vui chơi, giải trí.

Thời điểm du lịch Thổ Chu thích hợp nhất chính là màu khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Đảo Thổ Chu không quá to để có thể khám phá trong ngày, bạn có thể thuê xe máy dạo chơi quanh đảo, sẽ bắt gặp rất nhiều cây cổ thụ, một vài dòng suối nhỏ vắt ngang đường, lạc bước vào vùng không gian xanh mướt, yên bình râm ran tiếng ve, tiếng chim líu lo xen kẽ, đậm chất hoang dã. Rồi khi đến nơi hải đăng cao nhất, hãy thả tầm nhìn và tận hưởng không gian vùng biển đảo rộng lớn vùng Tây Nam.

thổ-chu-3

Đắm mình vào làn nước trong vắt ở bãi Ngự, bãi Dong, bãi Nhất … , lặn ngắm san hô ở các hòn đảo nhỏ xung quanh. Đặc biệt hòn Nhạn là điểm chuẩn số A1 của đường cơ sở. Nếu may mắn đến Thổ Chu từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch, bạn sẽ có dịp chứng kiến quan cảnh nhộn nhịp của từng đàn chim nhạn sẽ kéo về đây làm tổ, đẻ trứng.

Đừng quên viếng đền thờ Thổ Châu, đền thờ hoàng đảo Thổ Chu mang đậm nét văn hóa tâm linh của người dân nơi đây, tưởng niệm hơn 500 đồng bào bị quân Pôn Pốt xâm lược thủ tiêu vào năm 1975 và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ đảo.Hiện nay trên đảo đã có homestay phục vụ du khách, nên đừng ngần ngại trải nghiệm cuộc sống với người dân ở xã đảo Thổ Chu, những con người thân thiện, mến khách.Những bài viết về những hành trình thú vị sẽ được Tự Do team chia sẻ mỗi tuần, đừng quên theo dõi team mình thường xuyên nhé !


Tin du lịch khác