Thứ Năm, 21/05/2020 - 3:36 GMT+7

THƯỞNG THỨC MÓN ĂN DÂN DÃ Ở PHÚ YÊN

Mùa hè đến chỉ muốn vùng vẫy ở nơi có biển xanh cát trắng. Chắc phải xếp vali và đi Phú Yên để xua tan khí trời nóng bức này.
Thành phố “hoa vàng trên cỏ xanh” đã khiến bao người đắm chìm bởi vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng. Những bãi cát trải dài, nước biển xanh đã tạo nên một bức tranh hoang sơ đầy tính nghệ thuật. Không chỉ là thiên nhiên mà ẩm thực cũng là một trong những điều đặc sắc của Phú Yên. Hãy cùng khám phá và thưởng thức những món ngon trong thành phố này nhé

1.BÁNH BÈO NÚI NHẠN

Bánh bèo một món ăn dân dã khá phổ biến ở khu vực miền Trung. Thế nhưng mỗi nơi lại có hương vị đặc trưng riêng, sự khác biệt rõ nhất chính là phần nhân. Bánh bèo chén ở Phú Yên cũng có nét đặt trưng của riêng mình. Nhân bánh gồm có thịt chà bông, bánh mì chiên giòn và mỡ hành ăn kèm với nước mắm. Bánh bèo ăn ngon nhất là lúc bánh nóng. Quán mở cửa tầm 4h30 chiều bán đến tầm 9, 10h tối là hết bán. Giá cả bình dân, một mâm bánh gồm 10 chén có giá 15,000đ. Món ngon dân dã Phú Yên

2. DÊ NÚI CHÓP CHÀI

Núi Chóp Chài là một biểu tượng khác của Phú Yên ngoài núi Nhạn, sông Đà… Núi Chóp Chài cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoản 4Km. Ở đây có một đặc sản đó là thịt dê. Thịt đê được chế biến thành nhiều món hấp dẫn từ các món hấp, nướng, xiên đến các món lẩu, món xào. Mỗi quán lại có cách nấu, công thức rất riêng biệt tạo một mùi vị độc đáo, đặc trưng.Món ngon dân dã Phú Yên
Và bạn biết gì không ? Sau khi thưởng thức các món dê thơm ngon, đường quên uống một ly sữa dê tươi nguyên chất nhé.

3. BÁNH CANH HẸ

Món ăn này có lẽ không nằm trong list ăn uống của team không hành, không hẹ. Tuy nhiên đây là món ăn dù đi xa vẫn nhớ của người dân Phú Yên đó nhé. Bánh canh hẹ có sợi bánh làm từ bột gạo. Phần nhân chính của tô bánh canh là chả cá. Loại chả này được làm từ những con cá tại vùng biển Phú Yên như cá mối, cá nhồng, cá cờ… Đặc biệt, nước lèo dùng trong món bánh canh hẹ không phải nước lèo nấu từ xương mà phải là nước lèo nấu từ cá tươi. Vì thế, nước lèo sẽ có được vị ngọt đậm đà tự nhiên của cá. Chả cá tươi ăn dai sần sật, thêm trứng cút, hành hẹ thái nhỏ rồi chan ngập nước. Món ngon dân dã Phú Yên

4. CƠM GÀ PHÚ YÊN

Thật ra cơm gà thì ở đâu cũng có, thế nhưng Cơm gà Phú Yên thì có gì lạ ?Món ngon dân dã Phú Yên
Cơm gà được nấu từ nước luộc gà có màu vàng nhẹ khá kích thích. Gà ở đây được nấu từ gà ta thả vườn nên thịt dai, thơm, ngọt chứ không mềm nhũn như những nơi khác. Đi kèm với mỗi đĩa cơm gà Phú Yên chắc chắn phải có dưa chua được làm từ cà rốt và củ cải trắng. Bởi thế mà bạn sẽ chẳng thấy ngán mà còn khiến khẩu vị thêm tươi mới. Đó tạo nên hương vị ngon riêng biệt ở đây.

5. Cốm nếp Phong Hậu

Nếu ở Hà Nội nổi tiếng với cốm Làng Vòng thì Phú Yên lại nức tiếng với Bánh Cốm nếp trắng Phong Hậu. Bánh cốm Phong Hậu với nguyên liệu đơn giản: nếp, đường, bắp. Sự chế biến khéo léo của người thợ cốm du khách chỉ nhìn thấy thôi đã muốn thưởng thức ngay rồi. Chỉ cần ăn thử những miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm nồng của mùi nếp, vị ngọt của đường. Nhâm nhi từng chút một uống với trà nóng, ngồi trò chuyện cùng với gia đình hay bạn bè sẽ thấy ấm lòng hơn.

6. MẮT CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG

Mắt cá ngừ còn được xem là một món ăn “độc quyền” của Phú Yên mà du khách nào đến đây cũng mong một lần được thưởng thức. Mắt cá ngừ còn được cho vào một cái thố cùng thuốc bắc, gia vị, hành tỏi, ớt… để làm nóng, giúp món ăn thơm ngon và tăng vị đậm đà hơn, ngon miệng đỡ ngấy.

Không ít người “khiếp vía” và buông đũa trước khi có thể cảm nhận chúng bằng vị giác.Tuy nhiên, nếu bạn đủ khả năng vượt qua được nỗi “sợ hãi” thì món ăn này sẽ trở lên vô cùng hấp dẫn, thú vị và dễ “gây nghiện”.

6. Gà Nước Mặn

Trong các loài đặc sản biển có một loài cá mà dân vùng biển đặt cho nó biệt danh là “gà nước mặn”, để nhớ tới một món nướng “độc vị” và bổ dưỡng từ cá Bò hòm. Cá tươi không ướp gia vị được nướng trên lò than, đến khi toàn thân da bị cháy đen là thịt cá chín đều, dân Phú Yên ăn các chấm muối ớt. Thịt cá không tanh mà ngọt thơm, ăn miếng rồi muốn thêm miếng nữa.

7. CHẢ DÔNG

Bạn đã bao giờ nghe con dông chưa ? Đây là loài vật có thịt rất sạch và thơm, người Phú Yên đã chế biến thịt dông thành chả, tạo nên món ăn đẹp mắt giúp các thực khách có thể thoải mái thưởng thức. Món ngon dân dã Phú Yên
Thịt dông sau khi làm sạch được bằm nhuyễn hay quết dẻo cùng các loại gia vị như: ớt bột, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo hay dầu ăn. Sau đó trộn hỗn hợp thịt dông cùng gia vị với một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, rồi dùng bánh tráng mỏng cuốn thành những cuốn bằng ngón tay trỏ, bỏ vào chảo dầu chiên dòn.

Dẫu bao năm vẫn oằn mình gánh bao bão giông, Phú Yên vẫn yên ả và thanh bình, người Phú Yên vẫn luôn tự hào về miền đất với rừng, núi, biển tuyệt đẹp, và cũng rất tự hào bởi ẩm thực Phú Yên luôn khiến người đi xa phải nhớ về, khách du lịch thì ấn tượng mãi không quên.

Hotline: 028 39255 855 – 0938 388 099
Email: kinhdoanh@dulichtudo.com

Tin du lịch khác