Thứ Hai, 01/02/2021 - 2:26 GMT+7

PHONG TỤC TẾT MIỀN BẮC

Không khí tết đã tràn về trên khắp mọi nẻo đường tổ quốc, nhà nhà chuẩn bị đón tết. Và mỗi một vùng miền đều có một phong tục đón tết riêng. Cùng tìm hiểu xem phong tục tết miền bắc có gì khác với những nơi khác nhé!

Phong tục tết miền bắc

1. Bánh chưng

Phong tục tết miền Bắc - bánh chưng

Bánh chưng là thứ nhất định không thể thiếu đối với tết miền bắc. Cùng với truyền thống xa xưa từ thời vua Hùng, bánh chưng gói ghém trong đó là cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước thời bấy giờ.

Kể từ đó, bánh chưng xuất hiện ở ngày tết miền bắc như sự biết ơn đối với trời đất, đem đến mưa thuận, gió hòa để có thể tạo ra chiếc bánh chưng ngon lành với đầy đủ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo,… Là biểu tượng cho sự no đủ, thấy bánh chưng là thấy tết.

Ngoài ra bánh chưng cũng là biểu tượng cho sự hiếu thảo nên bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những người con khi làm xa quay trở về sẽ đem chiếc bánh dưng biếu cha mẹ.

2. Mâm cỗ

Mâm cỗ tết miền bắc

Tết sum vầy, là ngày tụ họp của cả gia đình, là thời điểm để con cháu nhớ ơn về tổ tiên cũng như mong ông bà tổ tiên phù hộ cho một năm mới bình an. Mâm cỗ tết miền bắc luôn đầy đủ tượng trưng cho mong ước trong năm mới của mỗi gia đình.

Thông thường mâm cỗ tết miền bắc sẽ bao gồm: bánh chưng, gà luộc, chè kho, miến nấu măng, thịt bò kho quế, giò lụa, giò thủ, canh măng lưỡi lợn, nem rán, rau nộm, dưa hành, xôi gấc và thịt đông

3. Hoa đào

Hoa đào tết miền bắc

Nếu như những cành mai vàng rực rỡ là biểu tượng cho tết ở miền nam thì miền bắc sẽ là những cành đào hồng thắm bao trùm khắp các ngọn núi Tây Bắc.

Hoa đào chỉ trồng được ở miền bắc do khí hậu lạnh vào dịp tết nguyên đán. Do đó hoa đào tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Màu sắc tươi sáng còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc và thịnh vượng. Hoa đào chính là một thứ không thể thiếu đối với tết miền bắc.

4. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả miền bắc

Ở miền bắc, đa số mọi người đều bày biện mâm ngũ quả theo theo thuyết Ngũ hành, mỗi mâm quả phải được phối theo 5 màu kim (trắng), mộc (xanh), thủy (đen), hỏa (đỏ), thổ (vàng)

Bên cạnh đó, “ngũ” còn tượng trưng những ước nguyện của mỗi về một cuộc sống sung túc, viên mãn: Phúc (may mắn); Quý (Giàu có, sang trọng), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình yên).

Và năm loại quả thường xuất hiện trong mâm cúng của người miền bắc là

  • Chuối xanh: tượng trưng cho hành mộc có hình dáng như bàn tay hứng lấy sự may mắn
  • Quả phật thủ hay quả bưởi có màu vàng: là hành thổ với ý nghĩa đem phúc lộc đầy nhà
  • Các loại quả đỏ như cam, quýt, hồng là hành hỏa
  • Các loại quả trắng như roi, đào là hành kim
  • Còn các loại quả đen như mận, hồng xiêm, nho là hành thủy.

5. Cúng ông táo về trời

Cúng ông táo tết miền bắc

Người miền bắc thường cúng ông Táo từ khá sớm. Theo quan niệm của đại đa số gia đình miền bắc phải cúng từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là vào trưa ngày 23 bởi vì kể từ 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, các ông Táo phải về thiên đình làm lễ chầu với Ngọc Hoàng nên không còn ở dương gian để nhận lễ được.

Nét đặc trưng khác biệt nhất của phong tục tết miền bắc so với 2 miền khác là các gia đình thường cúng 3 con cá chép để làm đồ cúng lễ. Cá chép ở đây có thể là cá chép sống (thả phóng sinh sau khi cúng), cũng có thể là cá chép giấy (đốt sau khi làm lễ), tùy theo từng gia đình mà có điểm khác biệt.


Tin du lịch khác