Thứ Hai, 11/03/2019 - 12:44 GMT+7

“QUẨY HẾT MÌNH” VỚI LỄ HỘI TÉ NƯỚC SONGKRAN

Tháng 4 là lúc thời tiết ở Thái Lan rất nóng nực, tuy nhiên khách du lịch từ khắp nơi lại ùn ùn đổ đến. Lý do là ai cũng muốn một lần thử cảm giác mát lạnh khi bị té cả xô nước vào người trong lễ hội té nước Songkran đón năm mới ở Thái Lan. Năm nay, lễ hội té nước Songkran chính thức bắt đầu vào ngày 13/4 và kết thúc vào ngày 15/4. 

Nguồn gốc

Lễ hội té nước Thái Lan là lễ hội mừng năm mới của người dân Thái Lan. Còn có tên gọi theo bản địa là Songkran, bắt nguồn từ tiếng Phạn có nghĩa là “ còn đường chiêm tinh”. Lễ hội té nước Thái Lan 2019 vào ngày nào? Lễ hội Songkran – lễ hội té nước Thái Lan thường được tổ chức theo Phật lịch với ý nghĩa mừng năm mới từ ngày 13 – 15/4 dương lịch.

– Trước đó 2 ngày người dân sẽ chuẩn bị Tết Songkan. Ngày đầu là Wan Sungkharn Long tức ngày 12/4 – người Thái thường dọn dẹp nhà cửa rũ bỏ những cái cũ.

– Ngày thứ hai 13/4 là Wan Nao – trong ngày ngày người dân Thái mua sắm đồ cho những ngày tiếp theo trong tết.

– Ngày 14/4 gọi là Wan Payawan ngày đầu tiên của năm mới. Người dân Thái sẽ lên chùa vào buổi sáng sớm, cúng quần áo và thức ăn. Bên cạnh đó các bức tượng Phật ở trong gia đình sẽ được lau rửa bằng nước thơm.

– Ngày 15/4 gọi là Wan Parg –bpee, trong ngày này người dân thường dùng để cầu nguyện, tưởng nhớ ông bà tôt tiên. Nếu trong gia đình có người lớn tuổi sẽ có nghi lễ “ Rod Nam Dam Hua” rưới nước thơm lên tay của các bậc tiền bối.

Tham gia lễ hội Songkran ở đâu?

Mặc dù là lễ hội truyền thống nhưng ở mỗi địa phương lại có cách đón mừng lễ hội té nước khác nhau. Bạn có thể đến Bangkok, Pattaya hay Chiang Mai tham gia lễ hội. Nổi bật nhất trong đó là thủ đô Bangkok với các con phố nổi tiếng diễn ra lễ hội té nước Thái Lan 2019 như: Khao San, đường Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, Santhichairakan và Krasa. Mọi thứ từ âm nhạc, trang phục hòa quyện vào nhau, người dân cùng du khách nhảy múa, té nước vào nhau bằng những chiếc súng, xô, chậu, vòi phun nước,…

Chiang Mai cũng là một địa điểm lý tưởng, đặc biệt ở Thapae Gate, hay còn được biết là trung tâm của lễ hội khi nơi đây có hẳn một cái hào để bạn lấy thêm nước và tiếp tục “chiến đấu”! Lưu ý là Chiang Mai sẽ rất đông người và đường xá tắc khủng khiếp trong suốt lễ hội Songkran, nên bạn nên đến trước một vài ngày. Một điều nữa là cái hào để lấy nước ở đây ngày thường là cống thoát nước, vì vậy bạn nên tiêm phòng trước khi đến đây đảm bảo sức khoẻ.

Vài nét nổi bật khác về lễ hội Songkran

Mặc dù té nước là hoạt động chính của lễ hội Songkran nhưng bạn cũng có thể tham gia các hoạt động khác. Chẳng hạn như xem cuộc thi sắc đẹp Wisutkasat ở dưới cây cầu Rama VIII, nơi những người con gái đẹp và duyên dáng nhất sẽ đọ sắc trong trang phục Chut Thai truyền thống, và hoa hậu sẽ được trao vương miện Miss Songkran. Bạn cũng có thể thử những món ăn mừng năm mới truyền thống ở các tiệm đồ ăn đường phố mở khắp nơi.

Quận Phra Pradaeng cũng là một nơi không nên bỏ qua. Đây là một trong những trung tâm văn hoá của Thái Lan. Người dân ở đây không dùng súng nước để tham gia lễ hội té nước mà dùng các vật dụng truyền thống. Bạn sẽ được xem những cuộc diễu hành với rất nhiều hoa sặc sỡ sắc màu, các cuộc đua thuyền, các điệu múa truyền thống, và nghi lễ treo cờ – hàng trăm chiếc cờ sẽ được buộc với nhau và được treo lên những chiếc cột trong các ngôi chùa. Chắc chắn là sẽ có rất nhiều cơ hội để bạn chụp những bức ảnh đẹp!

Nên làm trong lễ hội Songkran

✓ Sử dụng phương tiện công cộng: một số đường sẽ bị cấm, và đi lại bằng xe máy hay ô tô đều khá nguy hiểm khi có rất nhiều đám đông phấn khích trên đường.
✓ Mang túi chống nước cho đồ đạc của bạn: nếu bạn quên túi chống nước thì khả năng cao là điện thoại di động và tiền của bạn đều sẽ ướt sũng.
✓ Cẩn trọng khi đi đường: số lượng tai nạn giao thông thường tăng đột biến trong ba ngày diễn ra lễ hội Songkran, nhất là tai nạn xe máy. Ngoài ra thì bạn có thể gặp phải những người say xỉn.
✓ Mang giày chống trơn trượt: đường phố sẽ trở nên rất trơn nên bạn mang giày phù hợp để tránh “vồ ếch”.

Không nên làm trong lễ hội Songkran

X Ném đá lạnh hoặc té nước bẩn vào người đi đường: mặc dù người dân địa phương chào đón khách du lịch, bạn cần tôn trọng những truyền thống văn hoá của dân bản địa. Bạn cũng không được té nước vào các nhà sư, trẻ em và người già.
X Lái xe: một số tuyến phố bị cấm đường, và nhiều đường lớn bị ùn tắc. Du khách sẽ dễ bị lạc nếu tự lái xe trong những ngày này.
X Đi bộ xuống phố khi không có ý định tham gia: chỉ cần bạn ở gần lễ hội, chắc chắn bạn sẽ bị ướt. Nên nếu bạn không có ý định tham gia lễ hội thì không nên xuống những con phố trọng điểm trong những ngày này nhé.

Lễ hội Songkran ở Thái Lan là một lễ hội rất độc đáo mà ai cũng có thể tham gia. Để tìm hiểu thêm thông tin về lễ hội Songkran hãy xem thêm trên website chính thức của Bộ Du lịch Thái Lan tại đây.

Cập nhập các thông tin về du lịch Thái Lan tại fanpage của Tự Do team nhé.


Tin du lịch khác